Pin Lithium Sử Dụng Cho Điện Mặt Trời

AC QUY LITHIUM SOLAR

Pin Lithium Sử Dụng Cho Điện Mặt Trời

CÔNG NGHỆ LƯU TRỮ SỬ DỤNG PIN LITHIUM LiFePO4

Tầm quan trọng của việc lưu trữ năng lượng luôn phụ thuộc phần lớn vào công nghệ pin lưu trữ. Trải qua nhiều giai đoạn với nhiều công nghệ lưu trữ được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, trong bài viết này chúng tôi đề cập đến việc sử dụng công nghệ lưu trữ điện năng phù hợp với hệ thống năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng.

Nhằm đáp ứng giải pháp lưu trữ với hiệu suất cao hơn, dung lượng lớn hơn, tuổi thọ dài hơn và độ an toàn, đảm bảo hơn thì công nghệ lithium sắt phốt phát đã ra đời và trở thành một lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng.

Lithium sắt phốt phát (LiFePO4) sử dụng cấu tạo tương tự như lithium-ion, với sắt là vật liệu catốt, và chúng có một số lợi thế so với các pin lithium-ion. Điều đó khiến pin Lithium sắt phốt phát (LiFePO4) là tương lai của việc lưu trữ năng lượng mặt trời.

lifepo4-pdctechvn
PIN LITHIUM LIFEPO4

ƯU ĐIỂM CỦA PIN LITHIUM SẮT PHỐT PHÁT (LiFePO4)

MỨC ĐỘ NẠP XẢ CHO PHÉP CAO

Với mật độ năng lượng cao các pin lithium sắt phốt phát (LiFePO4) cho phép hoạt động nạp và xả ở ngưỡng cao hơn. Hiệu suất nạp xả tối ưu hơn dẫn đến tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra, khả năng xả sâu của pin LiFePO4 bảo vệ chúng khỏi bị hư hại do cạn kiệt năng lượng trong pin quá xả. Pin LiFePO4 có thể được xả hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến dung lượng của pin. Ưu điểm này làm cho Pin LiFePO4 trở nên lý tưởng cho các ứng dụng năng lượng mặt trời.

QUÁ TRÌNH NẠP XẢ CỦA PIN LIFEPO4

TUỔI THỌ CỦA PIN LITHIUM SẮT PHỐT PHÁT (LiFePo4)

Lithium sắt phốt phát (LiFePO4) có vòng đời dài hơn lithium-ion từ hai đến bốn lần. Điều này một phần là do cấu trúc Lithium sắt phốt phát (LiFePO4) ổn định hơn ở nhiệt độ cao. Vì vậy chúng có khả năng phục hồi khi sạc xả quá mức. Ngoài ra, pin Lithium sắt phốt phát (LiFePO4) có thể được lưu trữ trong thời gian dài hơn mà không bị suy giảm chất lượng.

Một hệ thống năng lượng mặt trời có tuổi thọ kéo dài, nhất là tuổi thọ của các tấm pin mặt trời (PV). Đa phần các hãng sản xuất đưa ra tuổi thọ thiết kế trên dưới 20 năm. Vì vậy một hệ thống hoạt động liên tục và kéo dài như vậy cần một hệ thống lưu trữ có tuổi thọ phù hợp.

infinisolar-pdctech
Hệ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HYBRID (HYBRID SOLAR SYSTEM)

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG TỚI MÔI TRƯỜNG

Pin Lithium sắt phốt phát (LiFePO4) được chế tạo bằng vật liệu không độc hại: sắt, than chì và đồng. Chúng có thể dễ dàng tái chế, thậm chí có thể được thay thế như pin mới. Trên thực tế, pin được tái chế ở một số nước với công suất lớn nhưng hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có đơn vị có đủ năng lực và quy mô thực hiện. Việc tuổi thọ kéo dài sẽ giảm tác động xấu đến môi trường và chi phí đầu tư sẽ hiệu quả hơn.

ĐỘ AN TOÀN CỦA PIN LITHIUM SẮT PHỐT PHÁT (LiFePo4)

Ngoài các yếu tố trên thì một ưu điểm nữa của pin Lithium sắt phốt phát (LiFePO4) là mức độ an toàn trong vận hành và sử dụng. Pin Lithium sắt phốt phát (LiFePO4) có cấu trúc rất khó bắt lửa ở nhiệt độ cao, ngay cả khi việc sử dụng sạc xả hoặc tác động không đúng cách.

Một yếu tố quan trọng là các hệ thống năng lượng mặt trời cỡ vừa và nhỏ thường đặt trong các tòa nhà, hộ gia đình, văn phòng,… nên việc đảm bảo an toàn là yếu tố đặc biệt quan trọng.

Với các ưu điểm trên chúng ta có thể đảm bảo rằng việc sử dụng công nghệ pin lưu trữ LiFePO4 là xu hướng của ngành năng lượng nói chung, ở giai đoạn hiện tại. Việc chuyển dịch từ công nghệ cũ qua LiFePO4 sẽ theo lộ trình và là điều tất yếu cho đến khi có 1 công nghệ lưu trữ mang lại giá trị tốt hơn.

bak-lithium-2
HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI SỬ DỤNG PIN LITHIUM LIFEPO4
vision-lithium
PIN LITHIUM VISION 48V 100AH

🔸Tìm hiểu thêm tại: https://pdc-tech.vn/danh-muc/ac-quy/lithium/

Liên hệ với chúng tôi
4/5 - (1 bình chọn)