Tin Tức

off-grid-solar-system

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (Off-grid Solar System)

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (Off-grid) là gì?

Hệ thống điện mặt trời độc lập là hệ thống điện mặt trời tạo ra dòng điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời sử dụng hệ thống lưu trữ điện để cung cấp điện cho các thiết bị sinh hoạt mà không cần kết nối với hệ nguồn điện lưới.

Sơ đồ hệ thống năng lượng mặt trời độc lập

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập bao gồm các phần sau:

 1. Các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar Panels PV ).
 2. Hệ thống lưu trữ ( Ắc Quy ).
 3. Bộ điều khiển sạc.
 4. Bộ chuyển đổi điện áp DC – AC ( Inverter ).
ac-quy-saite-bt-hse-250-12
ẮC QUY SAITE
MPPT SOLAR
ĐIỀU KHIỂN SẠC
fpc-3000f-2
INVERTER

nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Các tấm pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều (DC). 

Dòng điện DC này được nạp vào hệ thống lưu trữ ( ắc quy ) thông qua bộ điều khiển sạc. Cuối cùng thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC ( inverter ).

Dòng điện một chiều được chuyển đồi thành  dòng điện xoay chiều. Để cung cấp và sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng thường ngày.

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập

Với nguyên lý hoạt động độc lập hoàn toàn. Hệ thống độc lập được ứng dụng rộng rãi trên nhiều vùng tại nhiều quốc gia. Ứng dụng cụ thể cho các vùng không có điện lưới, vùng hải đảo xa xôi. Vùng có điện nhưng không ổn định.

Tại sao nên sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời không hòa lưới điện quốc gia mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Đây là nguồn tài nguyên quý giá và to lớn mà thiên nhiên ban tặng. Vậy ngoài ra hệ thống điện mặt trời độc lập còn có những ưu điểm gì vượt trội?

 • Sử dụng điện mặt trời có thể tận dụng được khoảng không gian trên mái hay còn gọi là hệ thống điện mặt trời trên mái
 • Tự chủ nguồn điện mà không cần phụ thuộc vào điện lưới. Vì vậy khi nguồn điện lưới có bị căt, bị chập chờn thì nguồn điện chúng ta đều không bị ảnh hưởng.
 • Mang đến sự yên tĩnh tuyệt đối, sự trong lành cho môi trường xung quanh. Thay vì sử dụng các loại máy phát điện Diezen vừa ồn ào, vừa ô nhiễm.
 • Hệ thống dễ dàng di chuyển và lắp đặt mọi nơi mà không bị vướng mắc như điện lưới.
 • Mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Chúng ta không còn lo bị điện giật hay cháy nổ.
 • Hệ thống hoạt động trong cả thời tiết lạnh, chỉ cần có ánh sáng mặt trời. Những tấm pin năng lượng mặt trời vẫn không ngừng hấp thụ và chuyển hóa thành điện năng.
 • Mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao đời sống người dân thêm hiện đại và văn minh hơn.
 • Không còn nỗi lo giá điện tăng cao.
 • Sử dụng hệ thống điện mặt trời không hòa lưới giúp bảo vệ môi trường. Góp phần to lớn vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
off-grid-solar-system
off-grid-solar-system

Ứng dụng hệ thống điện mặt trời độc lập


Hiện nay nguồn năng lượng điện mặt trời nói chung và hệ thống điện mặt trời độc lập nói riêng đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Riêng ở nước ta mấy năm gần đây các gia đình, doanh nghiệp đã và đang tiếp cận và lắp đặt sử dụng hệ thống nhiều hơn. Cụ thể hệ thống được ứng dụng rộng rãi ở những nơi như sau:

 • Điện mặt trời được ứng dụng rộng rãi cho các hộ gia đình.
 • Các văn phòng, tòa nhà lớn cũng được lắp đặt điện mặt trời độc lập để tiết kiệm điện năng.
 • Điện mặt trời độc lập ở nhà xưởng, nhà máy, công ty được lắp đặt ngày càng nhiều hơn.
 • Các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, trường học đến các sân bay, nhà ga đều được lắp đặt và sử dụng điện mặt trời để thay thế điện lưới.
Off Grid Solar System

Thế nào là hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng ?

 • Hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng là hệ thống có công suất phù hợp với nhu cầu. Nghĩa là công suất của hệ thống phải bằng với công suất tiêu thụ.
 • Hiệu suất hoạt động của hệ thống cao. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống pin năng lượng mặt trời và bộ chuyển đổi dòng điện.
 • Quá trình lắp đặt tấm pin mặt trời phải khoa học. Sao cho các tấm pin hấp thụ được nhiều năng lượng mặt trời nhất.
 • Lựa chọn các phụ kiện của hệ thống phải cực kỳ an toàn và chất lượng. Nó giúp quá trình vận hành hệ thống đỡ hao tổn năng lượng.
 • Cuối cùng hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng phải có quá trình thiết kế và thi công khoa học. Nhằm quá trình vận hành dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm trong hệ thống Off-Grid

lithium-vision

Dòng Pin Lithium LiFePo4 có ưu/khuyết điểm gì?

 • Ắc quy Lithium cho hiệu suất sử dụng cao, chu kỳ xả sâu hơn 2000 lần. Tuổi thọ sử dụng lớn hơn 10 năm.
 • Tích hợp hệ thống giám sát toàn diện BMS: Cân bằng điện tích trên mỗi cell, bảo vệ các sự cố quá tải, đoản mạch, bảo vệ quá nhiệt đảm bảo sự hoạt động an toàn và hiệu quả nhất.
 • Có thể theo dõi giám sát hoạt động, dung lượng và nhiệt độ mỗi cell trên máy tính qua cổng giao tiếp qua RS485.
 • Thiết bị tinh tế với các đèn hiển thị cảnh báo, đèn Led hiển thị mức dung lượng hiện tại cũng như chế độ hoạt động của bình ắc quy ở bảng điều khiển.
 • Với 10h-15h để nạp đầy bình ắc quy chì- axit chỉ mất 3-5h để nạp đầy bình ắc quy Lithium.
 • Có thể xả sâu đến 100% dung lượng thường xuyên mà ít ảnh hưởng tới tuổi thọ ắc quy.
 • Thiết kế gọn nhẹ, với vỏ được làm bằng hợp kim thép không gỉ chắc chắn, kích thước phù hợp với tiêu chuẩn tủ Rack 19 inch (tủ rack mạng, rack viễn thông,…)
Lithium LiFePo4

Tìm hiểu thêm: Các dòng ắc quy axit-chì phổ biến trên thị trường Việt Nam

ac-quy-vision-logo

PHÂN TÍCH VÀ SO SÁNH BA CÔNG NGHỆ ẮC QUY AXIT CHÌ (AGM, AGM-GEL, PURE GEL)

Do công nghệ khác nhau dẫn tới những tính năng cũng như ưu điểm, nhược điểm cho các dòng ắc quy axit chì kín khí  khác nhau, ta sẽ phân tích và so sánh các công nghệ ắc quy axit chì kín khí đang có trên thị trường.

BẢNG PHÂN TÍCH VÀ SO SÁNH BA CÔNG NGHỆ ẮC QUY AXIT CHÌ
(AGM, AGM-GEL, PURE GEL)

Nội dungAGMAGM-GELGEL
Khái niệm cơ bảnẮc quy axit chì nước được sử dụng tấm các AGM (Absorb Glass Mat-Tấm bông sợi thủy tinh) nên được gọi là ắc quy AGM.Ắc quy bán Gel (AGM-GEL) là ắc quy AGM được pha thêm một tỷ lệ Gel nhằm chống bay hơi axit, nhưng không chống được phân tầng axit, do tấm bông thủy tinh không có ke rãnh nên Gel không phủ kín hết bề mặt bản cực.Ắc quy Gel thuần (Pure Gel): là sự cải tiến đột phá về công nghệ ắc quy, với tấm cách bằng nhựa tổng hợp (micropropous), dung dịch Gel cô đặc và cấu trúc vật liệu bản cực đăc biệt giúp cho ắc quy chịu nhiệt độ cao tốt hơn, sạc xả sâu tốt hơn, tổi thọ cao hơn 50% so với ắc quy AGM.
Cấu tạo vỏ , nắp bìnhABS、PPABS、PPABS、PP
Tấm cách bản cựcĐược làm từ sợi thủy tinh, tạo kết cấu tấm bông thủy tinh có khả năng thẩm thấu dung dịch điện phân, quá trình trao đổi điện tích diễn ra nhanh, nội trở thấp.Giống tấm cách của ắc quy AGM,Được làm từ nhựa tổng (micropropous): PE-SiO2 hoặc PVC-SiO2, có khe rãnh giúp cho Gel phủ kín bề mặt bản cực. Đây là công nghệ đọc quyền của Đức ,có kết cấu chặt chẽ , bền vững ,độ hở thẩm thấu 2~3nm, cấu tạo chống ăn mòn trong môi trường hóa chất , tuổi thọ sử dụng tới 30 năm . Quá trình trao đổi dung dịch đạt 180ml/m2.
Bản cực– Cực dương (PbO2): được thiết kế hoạt hóa tốt trong môi trường dung dịch điện phân (H2SO4).
– Cực Âm (Pb): bột chì được thiết kế phù hợp môi trường dung dịch điện phân (H2SO4)
Bản cực giống với bản cực ắc quy AGMCấu tạo hợp chất hóa học đặc biệt, đọ tinh khiết của chì cao hơn, được thiết kế đặc biệt cho môi trường dung dịch điện phân dạng Gel cô đặc, chịu được nhiệt độ cao, chống lão hóa, xả sâu tốt hơn giúp nâng cao tuổi thọ ắc quy.
Dung dịch điện phân trong ắc quyDung dịch điện phân là hỗn hợp axit sunfuric và nước (H2SO4 + H2O)Giống như dung dịch điện phân của ắc quy AGM, nhưng được pha thêm một tỉ lệ Gel nhỏ. Vì tấm cách làm bằng sợi thủy tinh (AGM) nên Gel không thể thẩm thấu được toàn bộ bề mặt bản cực.Bột polycrystalline silicon (SiO2) tinh khiết nhập khẩu từ Đức, Nhật, được pha trộn với dung dịch H2SO4 tạo thành dung dịch keo, chống lại hiện tượng bay hơi và phân tầng axit của hai loại ắc quy AGM và bán Gel (AGM-GEL).
Ưu điểmSử dụng trong môi trường luôn có điều hòa, số lần sạc xả ít, nội trở thấp, sạc nhanh đầy.Giống như ắc quy AGM , nhưng số lần sạc xả cao hơn khoảng 10% so với ắc quy AGM (tùy ứng dụng)Cấu tạo nguyên lệu đặc biệt nên ắc quy Gel thuần chịu được nhiệt dộ cao tốt hơn, số lần sạc xả sâu nhiều hơn, tuổi thọ cao hơn 50% so với ắc quy AGM và ắc quy bán Gel (AGM-GEL).
Nhược điểmTuổi thọ sản phẩm là thấp nhất trong 3 loại, acid là dung dịch lỏng có thể xảy ra tình trạng chảy tràn nếu ắc quy hoạt động trong môi trường không phù hợp và dễ gây tình trạng phù nếu nhiết độ môi trường không đảm bảoMột số hãng gọi là Ắc quy Gel, nếu không phân biệt rõ sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao ắc quy sẽ giảm tuổi thọ nhanhChi phí sản xuất cao hơn từ 15% dến 17% so với ắc quy AGM và ắc quy bán Gel (AGM-GEL)
Bảng phân tích và so sánh các công nghệ ắc quy axit chì kín khí đang có trên thị trường

Tìm hiểu thêm: Các dòng sản phẩm ắc quy nổi tiếng tại Việt Nam.

camera-ups

Giải pháp lưu điện cho hệ thống giám sát, dữ liệu và điều khiển

Các hệ thống giám sát an ninh, dữ liệu và điều khiển

Các hệ thống giám sát an ninh hay điều khiển hệ thống rất cần một hệ thống nguồn nuôi ổn định và liên tục kể cả khi có sự cố điện xảy ra. Thực tế đã có nhiều tình huống xấu xảy ra trong quá trình vận hành sử dụng do các thiết bị mất nguồn.

Nếu hệ thống camera an ninh hay các thiết bị giám sát an ninh bị ngắt rất dễ xảy ra các tình huống mất mát hoặc phá hoại,…Nếu một hệ thống điều khiển trung tâm bị mất nguồn đột ngột thì cả hệ thống sẽ bị tê liệt. Chưa kể các hành động xấu mang tính chủ động như đột nhập cướp tài sản, phá hoại tài sản,…

Giải pháp giám sát an ninh và điều khiển tự động ngày càng được ứng dụng nhiều cho các gia đình, văn phòng, kho bãi, nhà xưởng, nhà thông minh,… Để đảm bảo nguồn cấp cho các thiết bị được liên tục thì giải pháp “hệ thống lưu điện” sẽ đáp ứng được. Ngoài cấp nguồn liên tục (không gián đoạn) cho tải thì hệ thống UPS còn cung cấp nguồn điện đảm bảo, điều này làm tăng tuổi thọ các thiết bị sử dụng trong toàn bộ hệ thống giám sát và điều khiển.

Ứng dụng UPS cho các hệ thống giám sát, dữ liệu và điều khiển

Tìm hiểu thêm: Giải pháp lưu điện cho hệ thống giám sát, dữ liệu và điều khiển

kc1000

Giới thiệu bộ kích điện (inverter) Apollo

kc1000 (2)
Bộ kích điện (Inverter) Apollo kc1000

Inverter Apollo là của nước nào?

Apollo là một thương hiệu của Đài Loan, thành lập từ năm 1994, chuyên sản xuất bộ lưu điện (UPS) và bộ kích điện (Inverter).

Sản phẩm của Apollo được chứng nhận theo tiêu chuẩn Châu Âu CE, ISO 9001-2000 và quy định về hạn chế chất nguy hại RoHS. Tại Việt Nam, sản phẩm máy kích điện Appollo đã được trung tâm thí nghiệm điện chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.

Máy kích điện Apollo 3000VA may kich dien Apollo 3000VA
Máy kích điện Apollo 3000VA may kich dien Apollo 3000VA

Các chức năng chính của bộ kích điện apollo

 • Biến đổi điện áp một chiều (12V,24V,48V,..) lên điện áp 220Vac để sử dụng cho các phụ tải.
 • Sạc cho ắc quy rời (dòng sạc có thể cài đặt từ 1A – 40A). Sạc cho ắc quy dung lượng lớn.
 • Chuyển mạch nhanh khi mất điện nên sẽ đảm bảo phụ tải không bị tắt đột ngột.
 • Ổn áp ngõ ra đảm bảo điện áp ra được ổn định.
 • Hiển thị LCD trực quan và dễ cài đặt thông số.

Ứng dụng của bộ kích điện apollo

Bộ kích điện phù hợp với các hệ thống cần thời gian backup dài, cụ thể như:

 • Hệ thống camera, an ninh, giám sát.
 • Hệ thống máy tính, điện thoại, tổng đài.
 • Hệ thống máy tính tiền, máy trạm, các thiết bị chuyên dụng khác.
 • Hệ thống dự phòng cho nhà yến.
 • Sử dụng dự phòng cho các thiết bị dân dụng. (đèn chiếu sáng, quạt, tivi, âm thanh, máy tính,…)
bo-kich-dien-apollo-kc3000
Apollo KC3000
Một số ứng dụng của inverter Apollo

=> Tham khảo cụ thể các sản phẩm do PDC-TECH phân phối: APOLLO

Mắc-kẹt-thang-máy-là-nỗi-lo-tại-các-tòa-nhà-cao-tầng-1

Sử dụng bộ lưu điện UPS Cho Thang Máy

Tại sao phải sử dụng bộ lưu điện ups cho thang máy?

Trong quá trình vận hành sử dụng thang máy sẽ có những trường hợp mất điện hoặc sự cố điện đột ngột làm ngưng quá trình hoạt động, dẫn tới thang máy rơi vào tình trạng treo tại 1 tầng nào đó gây cho khách hàng sự hoang mang. Sự cố mất điện có thể do tình trạng cắt điện khu vực, quá tải điện hoặc sự cố chập điện tại tòa nhà.

Đối với việc mất điện đột ngột thì hiện nay các tòa nhà đều trang bị thang máy cứu hộ. Nhưng cách này chưa thực sự tốt và cũng sẽ gây hoang mang cho người sử dụng

Như vậy cách tốt nhất nên sử dụng bộ lưu điện ups là tối ưu và hoàn hảo nhất. Đặc điểm của nó đã được lập trình sẵn nên khi bị mất điện thì thang máy sẽ dừng nơi gần nhất để khách hàng rời khỏi thang máy.

Hệ thống thang máy trong các toà nhà thường phải được hoạt động liên tục và đảm bảo an toàn khi vận hành, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Do vậy nguồn điện cấp cho thang máy phải ổn định và liên tục kể cả khi có sự cố lưới điện xảy ra. Để đáp ứng được việc cấp nguồn điện ổn định và liên tục cho thang máy thì giải pháp sử dụng bộ lưu điện UPS thang máy là tối ưu và hiệu quả.

Hệ thống thang máy cơ bản kết hợp UPS

Tác dụng của bộ lưu điện (UPS) thang máy?

Bộ lưu điện UPS không những loại bỏ các sự cố về điện mà còn cung cấp nguồn điện dự phòng để khi mất điện đột ngột hệ thống thang máy vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, UPS còn có chức năng chống xung, lọc nhiễu, ổn áp-ổn tần cho cả hệ thống. UPS thật sự quan trọng trong việc cứu hộ thang máy, cấp điện dự phòng giúp đưa ca-bin bị kẹt đến cửa gần nhất để đưa người ra ngoài, đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhất để giảm tai nạn thang máy.

bo-luu-dien-maruson-ult-w1kgms
bo-luu-dien-maruson-ult-w1kgms

Bộ lưu điện UPS là giải pháp tối ưu để khắc phục các vấn đề này, không những loại bỏ các sự cố về điện mà còn cung cấp nguồn điện dự phòng để khi mất điện đột ngột hệ thống thang máy vẫn hoạt động bình thường, UPS còn có chức năng chống xung, lọc nhiễu, ổn áp-ổn tần cho cả hệ thống. UPS thật sự quan trọng trong việc cứu hộ thang máy, cấp điện dự phòng giúp đưa ca-bin bị kẹt đến cửa gần nhất để đưa người ra ngoài, đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhất để giảm tai nạn thang máy.

Xem thêm: => Sản phẩm bộ lưu điện (UPS) cho thang máy

Máy kích điện Apollo 3000VA may kich dien Apollo 3000VA

Bộ kích điện (Inverter) là gì? Có những loại nào?

Bộ kích điện (Inverter) là gì?

Kích điện (Inverter) là một thiết bị khi sử dụng kết hợp với ắc quy sẽ có thể cấp điện dự phòng cho các thiết bị điện trong lúc điện lưới gặp sự cố với thời gian chuyển mạch thường không quá 10ms.

Thiết bị này có tên tiếng Anh là Power Inverter hoặc gọi tắt là Inverter, trong tiếng Việt còn được biết đến với những tên gọi như bộ chuyển đổi điện, máy kích điện, bộ kích điện bình ắc quy…

Máy kích điện sin chuẩn Apollo
Máy kích điện sin chuẩn Apollo

Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện?

Bộ kích điện Inverter không những loại bỏ các sự cố về điện mà còn cung cấp nguồn điện dự phòng để khi mất điện đột ngột hệ thống vẫn hoạt động bình thường Như vậy, khi mất điện thì điện từ ắc quy gắn ngoài (điện 1 chiều 12, 24, 48… VDC) sẽ được bộ kích điện chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều có điện áp và tần số tương tự với nguồn điện lưới để cấp cho các thiết bị điện.

Với chế hoạt động như thế này, kích điện 12V lên 220V là loại kích điện chuyển đổi dòng điện 1 chiều của ắc quy có điện áp12V thành dòng điện xoay chiều 220V. Ngoài ra, tùy thuộc vào khả năng hoạt động của máy kích điện mà nhiều loại có thể kích điện từ 24V, 48V… lên 220V.

Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện inverter
Nguyên lý hoạt động của bộ kích điện inverter

Xem thêm: Ắc quy là gì? Có những loại ắc quy nào?

Có những loại bộ kích điện nào?

Thông thường, để phân loại máy kích điện, người ta thường dựa trên một số tiêu chí cơ bản như sau:

Dựa trên nguyên lý hoạt động:
Máy kích điện biến đổi một bước: Thực hiện chuyển đổi trực tiếp điện 1 chiều từ ắc quy thành điện xoay chiều có điện áp và tần số tương tự với điện lưới khu vực chỉ trong 1 bước duy nhất.
– Máy kích điện biến đổi hai bước (kích điện tử): Thực hiện chuyển đổi điện 1 chiều từ ắc quy thành điện xoay chiều có điện áp và tần số tương tự với điện lưới khu vực qua 2 bước: Điện 1 chiều từ ắc quy ở mức điện áp thấp → điện 1 chiều ở mức điện áp cao → điện xoay chiều có điện áp và tần số tương tự với điện lưới khu vực.
Dựa trên dạng sóng điện đầu ra:
– Máy kích điện sóng vuông (square wave):
Dòng điện ra có sóng hình vuông.
– Máy kích điện sóng sin mô phỏng (modified sine wave): Dòng điện ra có sóng vuông hoặc sóng răng cưa mô phỏng hình sin.
– Máy kích điện sóng sin chuẩn (true sine wave hoặc pure sine wave): Dòng điện ra có sóng hình sin như điện lưới.

may-kich-dien-song-sin-chuan-1000w-SUOER-PL-1KVA-12VDC-pdc-tech
Bộ kích điện (Inverter)

Nên mua bộ kích điện loại nào tốt?

Có một số lưu ý bạn cần nhớ để có thể chọn cho mình một thiết bị kích điện chất lượng với mức giá hợp lý như sau:

Chọn bộ kích điện có công suất đáp ứng được công suất của các thiết bị điện cần dùng khi mất điện, tốt nhất là đảm bảo máy kích điện có công suất tải thường xuyên không vượt quá 60% công suất tải danh định.
Chọn loại kích điện sóng điện đầu ra, tính năng tiện ích phù hợp với các thiết bị điện và nhu cầu sử dụng thực tế, tốt nhất là nên ưu tiên loại có sóng ra là sóng sin chuẩn và có thể sạc ắc quy tự động.
Chọn máy từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo máy có thiết kế chắc chắn, làm từ chất liệu bền bỉ, có đầy đủ các tính năng an toàn, hoạt động êm ái và có đầy đủ chế độ bảo hành.
Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý phải chọn ắc quy phù hợp với công suất của bộ kích điện để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

INVERTER-HYBID-PL1KA
INVERTER SUOER PL-1KA

Xem thêm: Tham khảo những sản phẩm kích điện PDC-TECH phân phối

bo-luu-dien-cu-gia-re-ups-cu

Những chú ý khi mua bộ lưu điện UPS cũ

Bộ lưu điện (UPS) là thiết bị có khả năng cung cấp điện năng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất mà nó được thiết kế nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị tải.

Việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thiết bị khi có sự cố về điện là rất quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải có hệ thống nguồn lưu trữ đi kèm là bộ lưu điện (UPS). Để tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư một bộ lưu điện (UPS) thì việc mua bộ lưu điện cũ là phương án tối ưu. Nhưng để mua bộ lưu điện cũ mà vẫn hoạt động ổn định và đảm bảo an toàn thì chúng ta nên tham khảo ở những nơi uy tín và nên liên hệ để được tư vấn về sản phẩm trước khi đặt mua.

Bộ lưu điện APC cũ

Điều cần chú ý khi mua bộ lưu điện ups cũ

Điều quan trọng nhất khi mua bộ lưu điện đã qua sử dụng là “chất lượng” của nó có đảm bảo an toàn và tuổi thọ sử dụng của nó có đạt yêu cầu hay không. Sau đây là những chú ý quan trọng nhất khi chúng ta mua bộ lưu điện để sử dụng:

 1. Ắc quy của UPS phải đảm bảo là hàng mới 100%, không sử dụng ắc quy cũ hoặc ắc quy kém chất lượng. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì ắc quy là trái tim của bộ lưu điện (UPS), nó là một trong những yếu tố quyết định đến tuổi thọ của bộ lưu điện (UPS).
 2. Main Board của UPS phải đảm bảo không quá cũ. Nếu quá cũ thì chất lượng linh kiện trên main sẽ không được đảm bảo, gây ảnh hưởng đến mức độ an toàn của bộ lưu điện (UPS).

Ngoài ra, chúng ta cũng nên mua những sản phẩm bộ lưu điện (UPS) có ngoại quan tương đối 90% trở lên.

Bộ lưu điện (UPS) APC cũ

Nên Mua Bộ Lưu Điện Của Hãng Nào?

Thương hiệu của UPS dù mới hay cũ cũng là yếu tố nên cân nhắc trước khi mua, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và đặc biệt là giá thành của sản phẩm. Nên chọn mua bộ lưu điện (UPS) của các hãng lớn và có tên tuổi.

Một số thương hiệu bộ lưu điện (UPS) trên thị trường Việt Nam hiện nay:

 • APC by Schneider Electric
 • SANTAK
 • EMERSON/VERTIV
 • DELTA
 • HYUNDAI
 • EATON
 • ARES
 • RIELLO
 • CYBER
 • MARUSON
 • PROLINK
 • ABB
 • SOCOMEC

cach-lap-ac-quy-cho-bo-luu-dien-ups

Cách Đấu Nối Ắc Quy Cho Bộ Lưu Điện UPS

Mỗi dòng UPS có một hệ ắc quy sử dụng nhất định. Nó phụ thuộc vào thiết kế công suất và bộ nạp tích hợp bên trong UPS. Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số hệ đấu nối ắc quy (cách lắp đặt ắc quy) thông dụng cơ bản trên thị trường.

Các phương pháp lắp đặt (đấu nối) ắc quy cơ bản:

1. Phương pháp đấu nối tiếp ắc quy:

Phương pháp đấu nối tiếp ắc quy thì điện thế sử dụng sẽ tăng lên một mức tương ứng với số lượng bình, nhưng dung lượng của ắc quy sẽ không đổi. Ví dụ: bạn mắc nối tiếp hai bình ắc quy 12V 100AH thì sẽ được một bình 24V 100AH. Phương pháp mắc nối tiếp: cực dương của bình này sẽ được đấu nối với cực âm của bình khác.

Phương pháp đấu nối tiếp ắc quy

2. Phương pháp đấu song song ắc quy:

Trường hợp bạn có nhu cầu muốn kéo dài thời gian phóng điện của bình ắc quy với một dòng điện không đổi, chúng ta thực hiện việc mắc song song các bình ắc quy lại với nhau. Khi mắc song song điện thế sử dụng sẽ không thay đổi nhưng dung lượng đinh mức sẽ tăng lên tùy vào số lượng bình. Ví dụ như: bạn mắc song song hai bình 12V 100Ah thi sẽ được 1 bình 12V 200Ah.

Phương pháp đấu song song ắc quy

=> Tìm hiểu thêm thông tin khác

do-noi-tro-ac-quy-hioki-3554-res

Các phương pháp đo nội trở của ắc quy

Nội trở là chỉ số quan trọng để xác định một phần chất lượng của ắc quy. Mặc dù vậy khi acquy được xuất xưởng, nhà máy đã kiểm tra acquy thông qua kiểm tra các thông số điện áp, điện trở và đảm bảo nó năm trong dải cho phép. Nhưng qua thời gian sử dụng, do sự ăn mòn các bản cực hay dung dịch điện giải bị hao hụt nên khi ắc quy bị xuống cấp giá trị nội trở của nó tăng lên. Một ắc quy tốt thì nội trở của nó có giá trị nhỏ vì vậy có thể căn cứ vào việc đo nội trở ắc quy để xác định chất lượng của nó có còn dùng được hay không và đưa ra những cảnh báo để xử lý hoặc thay thế.

Các phương pháp đo nội trở của ắc quy?

Các phương pháp cơ bản kiểm tra nội trở của ắc quy

• Dùng nguồn xoay chiều (AC conductance)
• Dùng nguồn nạp một chiều (DC load)
• Dùng nguồn đa tần để tạo quang phổ điện trở (multi-frequency eclectro-chemical impedance spectroscopy (EIS)).

Do ắc quy có sức điện động nên để loại trừ ảnh hưởng của sức điện động của ắc quy thì kiểm tra bằng việc sử dụng nguồn xoay chiều để đo trở kháng của ắc quy là ưu việt nhất.

Đo nội trở ắc quy axit-chì thực tế

Các thiết bị đo nội trở ắc quy

Trên thị trường có khá nhiều thiết bị đo có chức năng đo được nội trở của ắc quy. Trong bài viết này chúng tôi chỉ để cập đến một số thiết bị có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu về việc đo kiểm “nội trở của ắc quy” trong thực tế.

Thiết bị kiểm tra nội trở ắc quy HIOKI BT3554

Thiết bị đo nội trở ắc quy cầm tay Hioki hỗ trợ công tác bảo trì UPS và các hệ thống ắc quy quan trọng liên quan đến sự sống còn của doanh nghiệp. Thiết bị đo nội trở ắc quy BT3554 đưa ra mức để đánh giá độ suy giảm và dung lượng còn lại của ắc quy axit chì khi cung cấp những chẩn đoán đầy đủ qua việc kiểm tra nội trở ắc quy.

Thao tác đo kiểm có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng (Với thiết bị BT3554 thì chỉ mất 2s để máy cho ra kết quả đo thực tế và chuẩn xác).

Máy đo nội trở ắc quy HIOKI BT3554
 • Dải đo: 3 mΩ (hiển thị tối đa 3.100 mΩ, độ phân giải 1 μΩ) tới 3 Ω (hiển thị tối đa 3.100 Ω, độ phân giải 1 mΩ)
 • Số thang đo: 4 thang đo
 • Cấp chính xác: ±0.8 % rdg. ±6 dgt. (dải 3 mΩ: ±1.0 % rdg. ±8 dgt.)
 • Tần số nguồn thử ( AC conductance ): 1 kHz ± 30 Hz
 • Dòng điện thử: 160 mA
 • Chức năng chống nhiễu
 • Đo điện áp DC: Cấp chính xác: ±0.08 % rdg. ±6 dgt.
 • Điện áp DC đo kiểm: tối đa 60 VDC (Không có đầu vào AC)

Các phương pháp đo nội trở của ắc quy